Nguyên nhân và 6 loại vết nứt gây ra trên sàn bê tông

Nguyên nhân và 6 loại vết nứt gây ra trên sàn bê tông

Cho dù nền bê tông vững chắc đến đâu, nó vẫn có thể phát triển các vết nứt hoặc khe nứt. Nguyên nhân của các vết nứt không mong muốn trong bê tông có thể là do tiếp xúc lâu dài với các tác nhân môi trường tự nhiên như:

  • Xói mòn lớp đất mặt và lớp đất dưới bề mặt
  • Làm ướt và làm khô lặp đi lặp lại do thấm nước mưa
  • Thiệt hại do rễ cây không được kiểm soát xâm lấn vào các tấm bê tông
  • Nền móng xảy ra tự nhiên

Để tránh hư hỏng trên diện rộng và chi phí bảo trì cao hơn, bạn phải theo dõi vết nứt và liên hệ với chuyên gia trong trường hợp vết nứt và lún lan rộng. Việc phát hiện và sửa chữa sớm sẽ đảm bảo rằng các vết nứt của tấm bê tông không cần đến các phương pháp sửa chữa nền móng tốn kém. Điều gì xảy ra khi bạn không khắc phục các vấn đề về nền tảng ? Bạn không muốn biết!

Vết nứt trên nền móng có xấu không?

Các vết nứt trên tấm bê tông có thể là dấu hiệu của các vấn đề về nền móng , hoặc chúng có thể chỉ là bề ngoài. Các vết nứt kết cấu trong nền móng tấm xi măng có thể ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác nhau của kết cấu bên trên. Trong những trường hợp nghiêm trọng, sự gián đoạn tính liên tục của tấm biểu hiện như những bức tường bị vênh với các vết nứt và kẽ hở gây biến dạng, các tòa nhà bị nghiêng và sàn nhà bị vỡ với bề mặt không bằng phẳng hoặc nhấp nhô. Bạn thậm chí có thể nhận thấy các vết nứt trên tường và trần của tòa nhà.

Một tấm sàn bị nứt có thể gây ra một vấn đề nghiêm trọng đối với tòa nhà và các cấu trúc nằm trên nó vì chúng sẽ phát triển các biến dạng dẫn đến chi phí bảo trì quan trọng nhưng không có kế hoạch. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vết nứt trên tấm bê tông và rất khó để biết chính xác điều gì sẽ hoạt động tốt nhất trong từng trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân và 6 loại vết nứt gây ra trên sàn bê tông

Nguyên nhân khiến bê tông bị nứt?

Vì vậy, tại sao bê tông nứt? Các tác động tự nhiên và nhân tạo khác nhau tương tác với nhau làm cho các tấm bê tông phát triển các vết nứt. Các yếu tố sau đây sẽ xác định khả năng hình thành vết nứt trên nền bê tông.

Lớp phụ không đồng đều

Trước khi đặt nền bê tông, bề mặt đất hoặc lớp dưới được sơn lót. Điều quan trọng là phải đạt được một bề mặt bằng phẳng trước khi đổ tấm móng. Bề mặt không bằng phẳng hoặc nhấp nhô làm tăng khả năng tấm hoàn thiện sẽ bị vênh và vỡ khi khô.

Bê tông cấu tạo kém

Lượng nước dư thừa trong hỗn hợp xi măng làm tăng đáng kể khả năng tấm bê tông đã hoàn thiện phát triển các vết nứt. Ngoài ra, sự bốc hơi nhanh chóng của nước bổ sung từ hỗn hợp bê tông sẽ làm co dung dịch làm khô dẫn đến hình thành các vết nứt hoặc vết nứt trên sàn bê tông.

Bảo dưỡng bê tông kém

Người ta đã chứng minh rằng bê tông khô nhanh sẽ gây ra các vết nứt trên các tấm sàn. Bảo dưỡng bê tông là một quá trình cho phép loại bỏ nước một cách có kiểm soát. Tuy nhiên, nếu bảo dưỡng không đúng cách, sự bốc hơi nước sẽ để lại các vết nứt nhỏ trên tấm bê tông.

6 Loại vết nứt trên sàn bê tông

Các loại vết nứt bê tông khác nhau trong các tòa nhà đã được quan sát thấy phát triển theo thời gian bất kể cường độ của hỗn hợp bê tông ban đầu được sử dụng để tạo nền móng. Những vết nứt cấu trúc trong sàn bê tông xảy ra do sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên và nhân tạo được mô tả dưới đây.

1. Vết nứt lún

Các vết nứt do lún phát triển khi đất kết dính lỏng lẻo bên dưới sàn bê tông bị xói mòn hoặc lắng xuống. Vì trái đất đã ổn định, một số khu vực tấm bê tông không được hỗ trợ và có thể bị nứt do ứng suất. Hơn nữa, sự phân hủy của rễ cây sẽ tạo ra các túi yếu bên dưới nền móng của tòa nhà, nơi các sàn bê tông của chúng sẽ lắng xuống và phát triển các khu vực bị vỡ.

Các vết nứt giải quyết nền móng có thể là vấn đề, đặc biệt nếu thiệt hại lớn. Trong những trường hợp này, nền móng bị ảnh hưởng có thể cần sửa chữa. Nếu bạn thấy nền móng bị kéo ra khỏi nhà hoặc tài sản của mình, hãy gọi cho chuyên gia ngay lập tức.

2. Vết nứt do lồi lõm

Rễ cây có thể gây áp lực đáng kể lên các cấu trúc chặn đường lây lan của chúng. Nếu không được kiểm soát, những rễ cây này có thể kéo dài bên dưới các tấm móng và phá vỡ chúng, dẫn đến các vết nứt nhô lên làm nâng cao và phá vỡ các tấm bê tông.

Rào cản rễ cây  có thể là một biện pháp có giá trị để ngăn chặn vấn đề này và ngăn không cho lớp đất xây dựng bên dưới bê tông của bạn bị mất độ ẩm.

3. Vết nứt co ngót nhựa

Loại vết nứt này xảy ra khi nước thoát ra từ bề mặt tiếp xúc phía trên nhanh hơn so với phần dưới dẫn đến tấm bê tông khô không đều. Chỉ cần giữ cho bề mặt ẩm trong quá trình ninh kết có thể giúp ngăn ngừa các vết nứt này xuất hiện.

Ngoài ra, các hóa chất cản trở sự mất nước nhanh chóng có thể được phủ lên bề mặt bê tông để làm chậm quá trình bay hơi và đảm bảo quá trình xử lý đồng đều hơn.

4. Vết nứt áp lực

Khi vượt quá khả năng chịu trọng lượng của móng tấm bê tông, các vết nứt nhỏ có thể phát triển trên bề mặt. Các phương tiện hạng nặng và đồ đạc trong tòa nhà là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vết nứt do áp lực. Thông thường, các loại vết nứt này gây rủi ro tối thiểu cho các cấu trúc bên trên.

5. Vết nứt lớp vỏ

Các vết nứt lớp vỏ phát triển trong các tấm bê tông đã được chế tác thành các hình dạng và hoa văn. Làm khô không đều các bề mặt rèn sẽ gây ra các vết nứt. Cũng giống như các vết nứt lớn, các vết nứt lớp vỏ không yêu cầu sửa chữa chuyên sâu và có thể khắc phục dễ dàng.

6. Vết nứt khác

Đây là những vết nứt nhỏ,những khiếm khuyết này phát triển trong một mô hình mạng nhện hoặc khảm. Các vết nứt lớn gây ra ít mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của nền móng và không phải lúc nào cũng cần sửa chữa.

Mất bao lâu để sửa chữa một nền tảng với những vấn đề này? Câu trả lời sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống của bạn và chuyên môn của công ty sửa chữa nền móng mà bạn thuê. Chúng tôi cũng đã cung cấp một số hình ảnh về sự cố nền móng để giúp bạn xác định loại vết nứt mà bạn đang xử lý.

Lợi ích của việc sửa chữa các vết nứt trong tấm móng

Sửa chữa nền móng là một khoản đầu tư quan trọng cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. Nền móng có thể bị nứt và vỡ vụn do tuổi tác hoặc đất bị dịch chuyển, điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về cấu trúc. Sửa chữa nền móng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tuổi thọ của tài sản của bạn bằng cách ổn định nền móng để bảo vệ tốt hơn khỏi những hư hỏng trong tương lai.

Các lợi ích bổ sung bao gồm:

  • Tài sản sẽ có cấu trúc vững chắc hơn và ít có khả năng bị hư hại do nước.
  • Bất động sản nhà ở có thể có giá trị bán lại cao hơn nếu nền móng đã được sửa chữa.
  • Tòa nhà sẽ an toàn hơn cho cư dân, đặc biệt nếu họ có trẻ em, người già trong gia đình, vật nuôi hoặc các tình trạng y tế cần theo dõi.
Gọi điện thoại
098.939.3832
Chat Zalo