Cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật mùa nắng nóng

Cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Chất lượng công trình luôn là mối quan tâm hàng đầu của chủ nhà, chủ đầu tưu. Trong đó, bê tông được coi là yếu tố quan trọng, then chốt giúp công trình xây dựng vững chãi, chắc chắn. Việc bảo dưỡng bê tông đúng cách, đúng kỹ thuật sẽ giúp bảo vệ tính bền vững và thẩm mỹ của công trình. Tìm hiểu các cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật mùa nắng nóng trong nội dung dưới đây.

Tầm quan trọng khi chế tạo vữa, bê tông

  • Việc trộn vữa, bê tông phải đảm bảo theo đúng tỷ lệ cấp phối của NSX hoặc tỷ lệ cấp phối đã được những người có chuyên môn về xây dựng tính toán và lựa chọn.
  • Sử dụng tỷ lệ nước vừa đủ đảm bảo độ linh động của vữa, bê tông trong quá trình thi công.
  • Kiểm soát kỹ tỉ lệ nước/xi măng trong bê tông không lớn hơn mức 0.55 ( 1 bao 50kg x 0.55 = 27.5 lít nước).
  • Trộn vữa, bê tông bằng máy sẽ đảm bảo về độ đồng nhất, thời gian trộn, chất lượng của vữa & bê tông.
  • Trộn vữa phải trộn cát khô và xi măng thật đều về màu sắc mới cho nước vào trộn, trộn đảm bảo độ linh động cần thiết của vữa.

  • Thời gian từ lúc trộn với nước đến thời điểm kết thúc thi công không được quá 60 phút. Không được kéo dài thời gian sử dụng vữa và bê tông khi đã trộn với nước. Tốt nhất là trộn vữa khô, sử dụng để thi công đến đâu thì trộn với nước đến đấy.
  • Cùng tỷ lệ cấp phối bê tông như nhau khi dùng sản phẩm PCB40 sẽ cho cường độ Bê tông cao hơn so với dùng sản phẩm PCB30
  • Cường độ chịu nén sau 3 ngày tuổi và 28 ngày tuổi theo TCVN 6260:2009
  • Xi măng PCB30:

+ Sau 3 ngày ≥ 14 N/mm2

+ Sau 28 ngày ≥ 30 N/mm2

  • Xi măng PCB40:

+ Sau 3 ngày ≥ 18 N/mm2

+ Sau 28 ngày ≥ 40 N/mm2

Do vậy để sử dụng bê tông các hạng mục quan trọng như mái dầm cột nên sử dụng PCB40 sẽ tốt hơn PCB30. Hiện nay một số vùng vẫn theo thói quen sử dụng PCB30 để đổi mái, dầm cột… điều này vẫn được. Tuy nhiên là nhà sản xuất xi măng chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên dùng sản phẩm PCB40 sẽ tốt hơn.

Tầm quan trọng của bảo dưỡng bê tông

Bê tông được coi là có chất lượng tốt nhất, chỉ đạt được khi bê tông đóng rắn trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, nó cần phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình đóng rắn vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.

– Với thời tiết nắng nóng trên 40 độ C, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình đóng rắn, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ bên trong.

Sau đây là những cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật vào ngày nắng nóng:

Phủ lớp nilon mỏng

– Cách bảo dưỡng bê tông này rất quan trọng đối với việc thi công trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngay sau khi Bê Tông được thực hiện công việc cuối cùng hoàn thiện lớp mặt của bê tông (xoa mặt) phải được tiến hành phủ một lớp nilong mỏng lên bề mặt Bê Tông để giữ được lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình đóng rắn.

Phủ nilong để bảo dưỡng bê tông
Phủ nilong để bảo dưỡng bê tông

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Một cách bảo dưỡng bên tông đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt, bạn có thể phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng bê tông đúng cách liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

– Phun nước đều vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất, quá trình này cần được thực hiện liên tục đều đặn. 

– Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi, có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước.

Phun nước bảo dưỡng bê tông
Phun nước bảo dưỡng bê tông

Chú ý:

+ 2 giờ sau khi đổ Bê tông tiến hành bảo dưỡng bằng nước, tưới nước trực tiếp trên lớp màng nhựa phủ bề mặt bê tông , chú ý tưới nước bảo dưỡng một lần với áp lực nhỏ, không tưới xuống dưới màng nhựa phủ bề mặt bê tông.

+ Sau 24 giờ tiến hành bơm nước ngập bề mặt Bê tông để dưỡng hộ đối với mái có be bờ, hoặc theo chu kỳ ban ngày tưới 3 giờ 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần đối với diện tích bê tông không có be bờ. Duy trì lượng nước dưỡng hộ ít nhất trong 7 ngày đầu sau khi thi công.

– Thời gian có thể đi lên sàn bê tông mùa hè sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày.

Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha?

– Chỉ được tháo cốp pha khi bê tông đã ổn định kết cấu.Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường (20 độ C – 30 độ C) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt.

– Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông mới chỉ đạt đến cường độ chịu tải trọng lượng bản thân nó, ít nhất phải sau 28 ngày mới chịu được trọng lượng của các đồ đạc khác.

Trên đây là những cách bảo dưỡng bê tông chuẩn kỹ thuật vào những ngày nắng nóng. Cần tư vấn, hỗ trợ giải pháp thi công sàn bê tông công nghiệp như mài sàn bê tông, đánh bóng sàn bê tông, sửa chữa, cải tạo sàn bê tông cũ,… vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP XÂY DỰNG NG NGHIỆP HẢI NAM

Miền Bắc:  Tầng 3, Lô 1,2,3 Khu C3, Khu đô thị Gleximco, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Miền Nam:  Số 212 Khánh Hội, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

 Hotline: 093 646 8389

Zalo: 0879709685

Mail: hainam@sanbetongcongnghiep.com

Fb: https://www.facebook.com/sanbetonghainam/

Gọi điện thoại
098.939.3832
Chat Zalo