Quy trình đổ bê tông sàn nhà xưởng, nhà máy, nhà kho

Quy trình đổ bê tông sàn cho công trình nhà máy, nhà xưởng, kho chứa đòi hỏi cao về kỹ thuật và chuyên môn của đội thi công và kỹ sư giám sát. Công tác đổ bê tông sàn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng cho cả công trình nhà xưởng.

Trong xây dựng nhà xưởng thì kiến trúc móng và kết cấu sàn chính là những phần quan trọng buộc phải được tính toán bởi các chuyên gia xây dựng để đảm bảo khả năng chịu tải của xưởng. Đặc biệt là các xưởng cơ khí, xưởng có nhiều máy móc công nghiệp nặng, nhiều nhân công và xe tải thường xuyên ra vào. Lựa chọn độ dày sàn phù hợp và áp dụng quy trình đổ bê tông sàn theo quy chuẩn sẽ giúp các vấn đề chất lượng được đảm bảo.

1. Những lưu ý quan trọng trước khi đổ bê tông sàn

Đổ bê tông sàn là một công đoạn trong tiến trình thi công xây dựng xưởng. Trước khi thực hiện công đoạn này, có những lưu ý quan trọng mà đơn vị thi công cần chú ý, bao gồm:

Chọn nguyên vật liệu thi công bê tông

Vật liệu sử dụng trong thi công bê tông sàn bao cần đảm bảo về chất lượng, sạch và đáp ứng những yêu cầu riêng như:

– Cát: Chọn cát có mô đun độ lớn từ 2 – 3,3.

– Đá hoặc sỏi cốt liệu: Phải có mác lớn hơn mác bê tông định chế tạo ít nhất 1,5 lần. Kích thước viên đá lớn nhất phải nhỏ hơn 1/3 chiều dày nhỏ nhất của cấu kiện bê tông.

Kỹ thuật trộn vữa

– Đảm bảo đúng tỷ lệ cấp phối của mác bê tông

– Đảm bảo các thành phần tạo vữa thật đồng nhất.

– Nên trộn bê tông bằng máy để tăng hiệu suất và chất lượng bê tông, giảm lượng xi măng sử dụng cũng như nhân công.
Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 1,5 – 2m để tránh phân tầng bê tông.

2. Quy trình chuẩn đổ bê tông sàn nhà xưởng, nhà công nghiệp, kho chứa

Theo tiêu chuẩn xây dựng, quy trình đổ bê tông sàn nhà xưởng được thực hiện sau khi trộn vữa theo những nguyên tắc:

– Với nhà dân dụng, phần sàn không cần cốt thép khung và đai khi đổ sàn, do sàn nhà có bề ngang rộng và chiều dày nhỏ từ 8 -10cm. Tuy nhiên với nhà xưởng thì cần phải thi công thêm lớp lưới thép bởi yêu cầu chịu tải cao hơn.

– Đảm bảo yêu cầu về chống thấm ngược sàn nhà xưởng, tránh tình trạng ẩm thấp sàn gây ra những thiệt hại trong sản xuất, bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm hay máy móc. Đặc biệt là với những nhà xưởng sản xuất, kho chứa thực phẩm, sản phẩm dễ bị nấm mốc, thiếu vệ sinh an toàn.

– Đổ bê tông sàn nhà xưởng theo hướng giật lùi. Mặt sàn chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1-2m. Tiến hành đổ từng dải, theo trình tự từ trong ra ngoài, từ thấp lên cao.

– Cần đảm bảo quá trình được thực hiện liên tục, tránh tạo nên những điểm ngừng, trừ trường hợp xưởng quá rộng thì cần có giải pháp xử lý mạch ngừng hiệu quả.

– Khi đổ bê tông sàn xưởng, các công trình lớn cần lưu ý đến thời tiết, tránh thời điểm đất ẩm ướt, có mưa làm gián đoạn việc đổ bê tông, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Trong trường hợp bạn cần xây dựng xưởng trong mùa mưa, thì các giải pháp xây dựng nhà xưởng thép tiền chế thường là lắp ghép phần khung và mái trước khi tiến hành đổ bên tông sàn.

– Khi đổ sàn nhà xưởng đến cách dầm chính khoảng 1m, bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông dầm đến cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5-10cm lại tiếp tục đổ bê tông sàn.

– Tránh không cho nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha, dọc theo mặt vách hộc cốp pha. Tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành ngay lập tức, theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực đã đổ được 15 phút.
quy trình đổ bê tông sàn

Quy trình đổ bê tông sàn nhà xưởng bao gồm 7 bước:

– Bước 1: Xử lý lu phẳng nền đất.

– Bước 2: Rải đá base.

– Bước 3: Lu phẳng đá base.

– Bước 4: Lót nilon chống thấm.

– Bước 5: Thi công lưới thép.

– Bước 6: Đổ bê tông sàn.

– Bước 7: Bảo dưỡng bê tông

Đổ bê tông sàn nhà xưởng cần dày bao nhiêu?

Chiều dày của nhà xưởng, nhà công nghiệp và nhà kho hiện nay thường có độ dày từ 10cm – 20cm, tùy thuộc vào kết cấu và yêu cầu tải trọng của nhà xưởng. Độ dày thực tế của một nhà xưởng cụ thể sẽ được các kỹ sư có chuyên môn tính toán. Từ đó đưa ra lượng bê tông cần sử dụng cũng như lượng vật tư cần thiết kế để hoàn thiện sàn xưởng chất lượng.

Sau khi đổ bê tông sàn, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ mài sàn bê tông, hãy liên hệ ngay Hải Nam để nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia nhé!

Gọi điện thoại
098.939.3832
Chat Zalo